วิธีลบคำสั่งและเสียงตัวเองที่ผูกกับ Google Assistant ออกจากฐานข้อมูล Google

0
844

Google Assistant สามารถรับรู้การสั่งงานได้จากการพูด “Ok Google” และ “Hey Google” โดยระบบจะรับรู้ได้จากเนื้อเสียงของเราที่ฝึกการใช้งานเอาไว้ เวลาเราพูด Google จึงรับคำสั่งไปทำงานต่อได้ง่าย

แต่ถ้าวันหนึ่ง เราอยากหยุดใช้งาน Google Assistant หรือไม่ต้องการให้ข้อมูลคำสั่งและกิจกรรมที่เราเคยสั่ง Google Assistant หลงเหลือในดาต้าเบส ก็สามารถลบออกได้เช่นกัน

ก่อนอื่นมาดูว่า Google เก็บข้อมูลอะไรบ้างที่เราคุยกับ Google Assistant กดที่ My Activity ในบัญชี Google หรือกดที่ ลิงก์นี้ (myactivity.google.com) ผู้ใช้งานจะเห็นกิจกรรมทุกอย่างที่เราทำบน Google

แต่ถ้าเราเจาะจงอยากดูว่า Google เก็บข้อมูลอะไรบ้างที่เราสั่ง Google Assistant ให้ทำ ก็ให้เลือกเมนู Assistant ระบบก็จะแสดงคำสั่งที่เคยทำไว้ 

ในกรณีที่เราไม่อยากให้ Google เก็บข้อมูลคำสั่งเราไว้ เพราะบางทีเราอาจจะบ่นเรื่องไม่เป็นเรื่องกับมัน หรือระบายความอัดอั้นส่วนตัว เราก็คงอยากให้มันหายไปไม่ถูกเก็บไว้ที่ฐานข้อมูล ซึ่งเราสามารถลบเป็นบางคำสั่งได้โดยกดปุ่มสามจุดที่ด้านขวาบนของแต่ละคำสั่งที่ Google บันทีกไว้ได้ แต่ถ้าอยากลบเป็นก้อนใหญ่ก็สามารถทำตามวิธีด้านล่าง

โดยในที่นี้จะเป็นการลบ 2 แบบ คือ ลบกิจกรรมที่เคยสั่งกับลบเสียงที่ Google Assistant มันจำได้ว่าเป็นเสียงของเรา

ลบกิจกรรมคำสั่ง

เริ่มจาก เข้าไปที่ My Activity ในบัญชี Google หรือกดที่ ลิงก์นี้

เลือก “Delete Activity by”

เลือก เมนู All Products และเลือก “Assistant”

เลือกช่วงเวลาที่เราต้องการลบกิจกรรม

กดลบ

ลบเสียงของเราที่ Google Assistant จำได้

กลับไปที่หน้า My Activity เลือกเมนู “Other Google activity”

เลื่อนลงมาข้างล่างสุด จนเจอเมนู “Voice Match enrollment” จากนั้นกด view data

กด delete all ที่เมนูซ้ายมือ

เพียงเท่านี้เราก็สามารถลบคำสั่งและเสียงของตัวเรา ออกจากฐานข้อมูลของ Google ได้แล้ว

“การลบประวัติตัวเองออกจากออนไลน์มีความสำคัญต่อความเป็นส่วนตัวมาก เพราะเป็นข้อมูลที่ Google ใช้ในการยิงโฆษณาเจาะกลุ่ม และต้องไม่ลืมว่า รายได้โฆษณายังคงเป็นรายได้หลักของบริษัท แต่จากกระแสปกป้อง Privacy มาแรง Google ก็ยอมถอย และให้อำนาจผู้ใช้ในการลบข้อมูลกิจกรรมออนไลน์ออกได้ “


ที่มา – Android Police

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here