ข่าวด่วน Google ไม่ให้ Huawei เข้าถึง Source Code ของ Android และบริการ Google Play

0
995

หลังจากที่ Donald Trump ประกาศขึ้นบัญชีดำกับบริษัท Huawei ไม่ให้มีการทำธุรกิจร่วมกับบริษัทฯ ในสหรัฐอเมริกา ล่าสุดมีรายงานจาก Reuters ระบุว่า Huawei Consumer ถูก Google ตัดความสัมพันธ์ไม่ให้ตัวบริษัทเข้าถึง Source Code ของ Android (เฉพาะส่วนที่เป็น Proprietary software ของ Google) และบริการ Google Mobile Service

จะส่งผลให้มือถือ Android ทุกตัวของ Huawei และ Honor ไม่ได้รับอัพเดตแพตช์ความปลอดภัยประจำเดือนจาก Google อีกต่อไป รวมถึง Google จะไม่ช่วยเหลือ Huawei ในการพัฒนา Android เข้ากับ EMUIและไม่ให้ความช่วยเหลือทางเทคนิคในกรณีที่ Huawei ต้องการปรับแต่ง Android และมือถือทุกตัวของ Huawei นับจากนี้จะไม่ได้รับอนุญาตให้ติดตั้งซอฟต์แวร์บริการ Google Mobile Service อีกต่อไป

แต่ Huawei ยังมีสิทธิ์เข้าถึง Android ในส่วนที่เป็นโครงการ Android Open Source Project (AOSP) ได้ตามปกติ คือ Huawei ยังสามารถปล่อย Android Q ให้ลูกค้าได้โดยการดึงเอา Source Code ที่ถูกปล่อยลง AOSP มาพัฒนาต่อเอง แต่ในด้านบริการและแอปพลิเคชันต่าง ๆ Huawei จะต้องเป็นคนลงมือพัฒนาด้วยตนเองแทนการใช้งาน Google Play Service

จากนี้สมาร์ทโฟน Huawei รุ่นที่จะออกในอนาคตยังถูกตัดสิทธิ์การใช้งานบริการต่างๆ ของกูเกิล เช่น Play Store, Gmail และ YouTube เนื่องจากแอพและบริการเหล่านี้ไม่ได้ถูกเปิดเป็น  Open Source

ที่มา REUTERS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here