หัวเว่ย เผยชื่อระบบปฏิบัติการของตัวเองแล้ว โดยใช้ชื่อ “Hongmeng”

0
598

Huawei ได้เปิดเผยชื่อระบบปฏิบัติการของตัวเองแล้วในชื่อ “Hongmeng” โดยได้เริ่มมีการพัฒนาระบบปฏิบัติการนี้มาตั้งแต่ปี 2012  ทั้งนี้คาดว่าระบบปฏิบัติการ Hongmeng จะถูกนำมาใช้ในโทรศัพท์มือถือของ Huawei แทนระบบปฏิบัติการ Android ที่เพิ่งประกาศยุติการสนับสนุนในโทรศัพท์ Huawei วันนี้

เมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่าน Richard Yu หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ผู้บริโภคของ Huawei ได้เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า ทางบริษัทได้มีการพัฒนาระบบปฏิบัติการ (Operating System: OS) ของตัวเองขึ้นมา โดยเป็นการพัฒนาไว้ในกรณีที่เกิดเหตุที่อาจทำให้ไม่สามารถใช้ระบบปฏิบัติการของเจ้าอื่นๆ เช่น Android

โดยในวันนี้ ทาง Google ได้ออกมาประกาศยุติการสนับสนุน Android ในโทรศัพท์ของ Huawei แล้ว เนื่องจากต้องปฏิบัติตามคำสั่งของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ที่นำ Huawei ไปขึ้นชื่อเป็นหนึ่งในบริษัทใน Entity list ซึ่งหากบริษัทของสหรัฐฯ ต้องการทำการขายสินค้าให้ ก็ต้องผ่านการอนุมัติของรัฐบาลสหรัฐฯ ก่อน  ด้วยเหตุนี้จึงมีความเป็นไปได้ ว่าต่อไปโทรศัพท์ Huawei รุ่นใหม่ๆ จะไม่สามารถใช้งานระบบปฏิบัติการ Android ได้อีก

ในวันนี้ ทางเว็บไซต์ Huawei Central ได้ลงข่าวระบุว่า ทาง Huawei ได้เปิดเผยชื่อระบบปฏิบัติการ หรือ OS ของตัวเองแล้ว โดยระบบปฏิบัติการดังกล่าวมีชื่อว่า “Hongmeng” และได้ระบุด้วยว่าระบบปฏิบัติการดังกล่าวได้มีการพัฒนามาตั้งแต่ปี 2012

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการยืนยันว่าชื่อ Hongmeng จะเป็นชื่อของระบบปฏิบัติการตัวจริงด้วยหรือไม่ หรือเป็นเพียงชื่อเล่นที่ใช้เรียกโปรเจ็คการพัฒนาระบบปฏิบัติการตัวนี้ของ Huawei  แต่สิ่งที่ยืนยันได้ก็คือ Huawei ได้มีการพัฒนาระบบปฏิบัติการของตัวเองมาระยะหนึ่งแล้ว และพร้อมจะปล่อยออกมาให้ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ Huawei ได้ใช้ในไม่ช้า

ที่มา Huawie Central

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here