แนวทางการเลือกสมาร์ทโฟนดีๆที่คอเกมไม่ควรพลาด

0
196
สมาร์ทโฟนที่คอเกมไม่ควรพลาด

 

สมาร์ทโฟนดีๆที่คอเกมส์ไม่ควรพลาด


ก้าวเข้าสู่ยุคเทคโนโลยีแบบเต็มตัว ยิ่งเป็นเทคโนโลยีของโทรศัพท์มือถือหรือ Smartphoneต้องบอกว่าก้าวหน้าแบบก้าวกระโดด เรียกได้ว่าแทบจะทุกบ้านในประเทศไทยมีsmartphone และเชื่อไหมว่า Smartphone แทบจะมีบทบาทและความสามารถเทียบเท่า Notebook เลยทีเดียว โดย Smartphone มีสเปกให้คุณเลือกตั้งแต่ใช้ง่ายธรรมดาไปจนถึงเทพสุดๆ จนเรียกได้ว่าลงทุนครั้งเดียวใช้งานได้ไปยาวๆเลยหล่ะ
แต่อย่างที่รู้ๆกัน ปัจจุบันผู้คนเริ่มให้ความสนใจกับการเล่นเกมส์ใน Smartphone ยิ่งตอนนี้มีคนทำรายได้จากการอัดคลิปลงยูทูป รีวิวเกมส์ต่างๆด้วย Smartphone ทำรายได้ไปไม่น้อย แต่เราจะเลือก Smartphone อย่างไร ให้เหมาะกับเกมส์หรือเหมาะกับการเล่นเกมส์ของเรา เราอาจจะต้องประเมินตัวเองก่อนว่าเป็นคนชอบเล่นเกมส์ระดับไหน หากคุณคือบุคคลที่เล่นเกมฆ่าเวลา เล่นเกมส์เวลาเบื่อๆไม่มีไรทำ เล่นเกมแบบเบาๆ ปลูกผัก ทำขนม บอกได้เลยค่ะว่าคุณคือนักเล่นเกมส์สายชิว ที่ไม่จำเป็นต้องพิถีพิถันกับการหาsmartphoneสำหรับการเล่นเกมส์มาก เลือกsmartphoneที่สเปกกลางๆ CPU ไม่ต้องแรงเว่อร์แต่ก็ประมวลผลให้เกมส์ของคุณไม่สะดุดได้ อาจเลือกหน่วยความจำให้เพียงพอต่อการประมวลผลของเกมส์ แค่นี้คุณก็สามารถเล่นเกมส์ในยามเหงาได้ แต่หากคุณคือบุคคลที่เรียกได้ว่าเป็นคอเกมส์ เกมส์ใหม่ๆภาพต้องสวย ความสมจริงต้องมา หรือคุณคือบุคคลที่เล่นPUBG ,ROVหรือ Asphalt 9 วันละไม่ต่ำกว่าสี่ชั่วโมง หรือคุณคือบุคคลที่เล่นเกมส์นานๆติดต่อกัน คุณอาจจะต้องมีความรู้และเลือกsmartphoneให้เหมาะกับตัวคุณกันแล้ว เรามาดูวิธีเลือกซื้อsmartphoneสำหรับ นักรีวิวเกมส์ หรือเซียนเกมส์ขั้นเทพกัน ภาพสวยเพิ่มอรรถรส


เรามาเริ่มจากภาพสวย แน่นอนว่าคอเซียนเกม หรือนักรีวิวเกม คงอยากเห็นภาพมนเกม คมชัดสวย ไร้ที่ติ การจะให้ได้ภาพสวยนั้น เราต้องดูทีจอของsmartphone ว่าเป็นหน้าจอแบบไหน ความละเอียดเท่าไหร่ ยิ่งความละเอียดสูงยิ่งเพิ่มความสวยและความชัดให้กับภาพ แต่ไม่ใช่แค่ลายละเอียดเท่านั้นนะคะ เพราะประเภทขอจอก็ให้ความสมจริงและสีที่ต่างกัน เช่น จอ OLEDย่อมได้ภาพสวยกว่าจอLED ด้วยนวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้น ทำให้จอOLED ไม่ต้องมี blacklight เพราะสามารถเปล่งแสงได้ด้วยตัวเอง นอกจากชนิดของจอแล้ว อยากได้ภาพสวยคุณยิ่งต้องให้ความสำคัญกับ Refresh rate เพราะRefreash rate เป็นค่าที่บอกว่าในหนึ่งวินาทีนั่นจอภาพแสดงภาพนิ่งได้กี่ภาพ ยิ่งค่าสูงยิ่งให้ความลื่นไหลของภาพ เมื่อคุณเลือกsmartphoneที่มี Refreash rateสูง เกมส์ของคุณก็จะมีภาพที่ไหลลื่น เกมส์ของคุณจะได้ภาพสวยนั้นคุณอาจจะต้องเลือกสเปกจอที่ให้ความสดอย่างOLEDเลือกความละเอียดจอมากๆ ยิ่งละเอียดยิ่งสวย อย่าลืมแอบมองRefreash rateด้วยนะคะเพื่อสร้างอรรถรสในการเล่น
ลื่นไหลไม่สดุดในช่วงเวลาจู่โจม
เล่นๆเกมส์อยู่ อยู่ดีๆก็ค้างหรือกะตุกจนทำให้หัวเสีย บางคนแพ้ถูกคนในทีมเตะออกก็เพราะความไม่พร้อมของsmartphoneเนี่ยแหละ อยากได้smartphoneที่เล่นเกมส์ไหนก็ไม่สะดุด คุณอาจจะต้องให้ความสำคัญกับชิปเซฟ หน่วยประมวลผล หรือCPUนั่นเอง เพราะหากเปรียบกับมนุษย์เรา นี่ก็อาจจะหมายถึงสมองยิ่งฉลาดเท่าไหร่ยิ่งสร้างความเร็วแรงให้กับsmartphoneของเรา เพราะหากCPUประมวลผลเร็ว เกมส์ที่เราเล่นอยู่ก็จะไหลลื่นไร่ที่ติ ในปัจจุบัน CPU เทพๆที่เรียกได้ว่าแรงจริงอย่าง Snapdragon ซีรี่ย์8xx ที่บอกได้เลยว่า สาวกandroidยอมรับเป็นเสียงเดียวกันว่าแรงจริง หรือฟากฝั่ง ios ก็คงต้องยกให้ ชิปเซ็ท Apple A12 bionic แบบ Hexa core นอกจากนี้การ์ดจอก็ต้องมีประสิทธิภาพทีทรองรับความแรงของ CPU ซึ่งพัฒนาsmartphoneส่วนใหญ่มักเลือกการ์ดจอที่ให้ CPUทำงานได้อย่างสมดุลและrandomภาพออกมาได้สวย หน่วยความจำที่สูงย่อมสร้างความลื่นไหลให้กับเกม คุณอาจจะเลือก RAMที่มีหน่วยความจำค่อนข้างเยอะ จะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานขอ งCPU ให้การแคชเกมส์ของคุณลื่นตลอดเกมส์ แต่หากคุณอยากให้เกมส์เปิดเร็ว เราแนะนำROM UFS 3.0 รับรองว่าจะเกมส์ไหนก็เข้าเกมส์ได้เร็วสมใจเลยหล่ะค่ะ
ไม่มีปัญหาแม้เล่นติดต่อกันนานๆ
อีกหนึ่งข้อสำคัญที่นักแคชเกม นั่นคือการจัดการกับความร้อนของ Smartphone เพราะไม่ว่า Smartphoneจะสเป็กแรงแค่ไหนแต่หากเล่นเกมส์นานๆแล้วเครื่องร้อน อาจทำให้ Smartphone พังหรืออาจก่อให้เกิดผลเสียตามมา เช่นเครื่องอาจจะช้าลง เล่นเกมส์กระตุก หรืออาจร้ายแรงไปจนถึงเครื่องค้าง ดังนั้นควรให้ความสำคัญกับการระบายความร้อนของ Smartphoneยิ่งระบายความร้อนได้ดี ยิ่งทำให้การเล่นเกมส์นานๆ ต่อเนื่องแบบไม่สะดุด Smartphone บางเครื่องอาจจะมีแผ่นระบายความร้อนที่ช่วยให้ Smartphoneไม่ร้อนมาให้ด้วย อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้เครื่องร้อนช้าลง ในขณะที่เล่นเกมส์คุณลองปิดแอพพิเคชั่นอื่นให้หมด เพื่อให้ CPU ไม่ทำงานหนัก
ให้เสียงเป็นอีกหนึ่งในการเพิ่มความสมจริง


เกมส์บางเกมส์อาจจะไม่ได้ให้ความสำคัญกับภาพเท่านั้น แต่เสียงก็ยังมีผลต่อนักแคสเกมส์บางคน เพราะSmartphoneที่ ดีควรเป็นลำโพงคู่สเตอริโอ ที่ให้เสียงที่ใสและคมชัด เกมส์เมอร์หลายคนเน้นความเพราะของเสียงด้วย นอกจากนี้ยังสามารถใช้ประโยชน์สำหรับการดูคลิปเกมส์ต่างๆเพื่อให้ได้คสามกระหึ่มสมใจชาวเกมส์เมอร์ทั้งหลายได้ดูสมจริงและสร้งอรรถรสให้กับการเลืนเกมส์ไปแบบยาวๆเลย
นักแคสเกมส์ที่ดีอาจจะต้องเลือก Smartphone ที่มีความสามาถหลากหลาย อาจต้องเลือก Smartphone ที่ให้ความคมชัดในขณะที่อัดคลิปต่างๆ หรืออาจจะต้องเลือก Smartphone ที่มีหน่วยความจำเยอะๆเพื่อเก็บผลงานต่างๆ หากคุณอยากเป็นนักแคสเกมส์มืออาชีพ ลองเลือก Smartphoneที่ใช่และตอบโจทย์คุณที่สุด และสิ่งที่สำคัญควรเปรียบเทียบกับราคาที่เสียไปกับประสิทธิภาพของ Smartphone ด้วย

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here