การเลือก Smartphone ให้เหมาะกับอาชีพของคุณ

0
108
แนวทางการเลือกมือถือให้เหมาะกับอาชีพของคุณ

เราต้องยอมรับว่าในปัจจุบันเราใช้ Smartphone แทนคอมพิวเตอร์ และมีบทบาทเข้ามาทดแทนคอมพิวเตอร์ขึ้นเรื่อยๆ

หรือเรียกง่ายๆว่า Smartphone เริ่มจะฉลาดเทียบเท่ากับคอมพิวเตอร์และจะถูกพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ จนอาจจะฉลาดกว่าคอมพิวเตอร์ในอนาคตภายภาคหน้าอีกด้วย แต่หากจะเลือกซื้อ Smartphone สำหรับเป็นเครื่องมือคู่กายและเป็นเครื่องมือในการทำงานด้วย คุณต้องเริ่มจากการสำรวจอาชีพของคุณค่ะว่าคุณทำอาชีพหรืองานประเภทไหน เราจะได้เลือกซื้อ Smartphone ที่คุ้มค่าและตอบโจทย์ที่สุด หรือเราอาจจะต้องเลือก Smartphone ที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของเรามากที่สุด เช่น อาจจะเป็นพนักงานออฟฟิต แต่ก็เน้นดูซีรี่ย์รันยาวข้ามวันข้ามคืน แต่ละอาชีพควรเลือกสเปกของโทรศัพท์ที่แตกต่างกันออกไป

YouTuber ที่คนติดตามนับไม่ถ้วน

เริ่มจากอาชีพสุดฮิตฮอตกันทั่วบ้านทั่วเมืองสำหรับ YouTuber การมีช่องเป็นของตัวเองผ่านทาง YouTube และนำเสนอคลิปวีดีโอต่างๆให้ผู้คนมาสนใจ กดไลค์ กดติดตาม ก็ได้เงินมหาศาล แต่เราจะดู Smartphone แบบไหนที่เหมาะกับ YouTuber อย่างแรกที่ห้ามมองข้าม คือการบันทึกวีดีโอจาก Smartphone เพราะการเป็น YouTuber ที่ดี ต้องมีคลิปที่แสดงภาพสวยๆไม่สั่น อาจจะต้องเลือก Smartphone ที่รองรับถ่ายวีดีโอแบบ 4K ให้ภาพ HDR ความชัดของภาพใสสวยสมจริง เพราะถ้าคลิปของคุณมีคุณภาพที่ดี ไม่ต้องห่วงเรื่องยอดติดตามเลย อีกหนึ่งสิ่งที่ห้ามพลาดคือระบบปฏิบัตเกี่ยวกับกล้อง เช่น กันสั่น ลดแสงนอยด์ นอกจากภาพดีแล้ว เสียงที่ได้ต้องคมชัดเป็นเหตุผลที่ต้องให้ความสำคัญกับ ไมโครโฟนและลำโพงของ Smartphone เพื่อคุณภาพของคลิปวีดีโอคุณ

เป็นพนักงานออฟฟิศ

แต่หากคุณเป็นพนักงานออฟฟิศที่ติดตามและอินไปกับความล้ำสมัยของเทคโนโลยี คุณอาจเลือกซื้อ Smartphone ที่สะดวกในการ Present หรือการ ทำงานออฟฟิตต่างๆผ่านมือถือ ยกตัวอย่างเช่น การเลือก Smartphone ที่มีปากกาสามารถจดข้อความต่างๆได้อย่างรวดเร็วไม่ต้องพกสมุดแบบเมื่อก่อนแล้ว หรืออาจเลือกซื้อ Smartphone ที่มี CPU ที่มีประสิทธิภาพ ประมวลผลได้อย่างรวดเร็ว ทำให้การทำงานของคุณไม่สะดุด

กราฟฟิก ดีไซน์

นักจินตนาการล้ำเลิศ คงต้องยกให้นักออกแบบ นักดีไซน์ที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ ไอเดียต่างๆในการสร้างสรรค์ผลงาน คุณอาจจะเลือก Smartphone ที่มีความเสถียรของระบบ หน่วยความจำแน่น เพราะแอพพิเคชั่นแต่ละแอพใช้พื้นที่ไม่ใช่น้อย รวมพึงการเปิดแอพพิเคชั่นหลายๆแอพในเวลาเดียวกัน บอกได้เลยว่านอกจาก CPUจะต้องเทพชนิด Snapdragon ก็ต้องอาศัย ROM และ RAM ที่มีหน่วยความจำมากๆ ปัจจุบัน Smartphoneบางรุ่นมี ROM มากถึง 1TB เลยหล่ะ

นักแคสเกม

แต่หากคุณเกิดมาเพื่อเป็นนักแคสเกมส์หรือเรียกได้ว่า Born to Be หล่ะก็ คุณคงต้องลงทุนและเลือกสเปกเทพเลยหล่ะ เพราะเกมส์บางเกมส์ใช้หน่วยความจำเยอะมาก แต่การจะแคสเกมส์ได้ CPU ต้องเจ๋ง ระบบบายความร้อนต้องทำได้ดี การ์ดจอสเปกพอๆกับ CPU และสิ่งที่สำคัญ ROM และ RAM ต้องเยอะ ยิ่งถ้าเป็นการแคสเกมส์ PUBG, ROV แล้วละก็ บอกได้เลยค่ะว่าสเปกต้องแรงจริง เกมส์จะได้ไม่กะตุก สะดุด ในขณะแคสเกมส์

มีอาชีพอิสระ รีวิวทุกอย่างที่จ้าง

นักรีวิวสินค้ารูปภาพจะมีในเครื่องเป็นพันๆรูป กล้องต้องสวย ถ่ายมาแล้วต้องทำให้สินค้าน่าใช้ อาจจะเลือกกล้องที่ให้ภาพวัตถุที่คมชัด มีระบบปฏิบัติการเกี่ยวกับกล้องค่อนข้างดี เช่นมีโหมดถ่ายภาพบุคคล หรือสิ่งของเพื่อเพิ่มความน่าสนใจในการรีวิว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญคือ การรองรับการเก็บรูปต่างๆ Smartphone บางรุ่นนอกจาก Rom จะเยอะแล้ว ยังมีการรองรับ SD card ที่เพิ่มหน่วยความจำให้มากขึ้นทวีคูณอีกด้วย

อย่าลืมที่เรากล่าวไปแล้วข้างต้น ว่าจริงๆแล้วการเลือก Smartphone อาจต้องนึกถึงการใช้งาน รวมถึง Lifestyle เป็นหลักด้วย เช่น อาจจะเป็นข้าราชการแต่ชอบฟังเพลงตลอด คุณอาจต้องเลือก Smartphone ที่ให้ความสำคัญกับลำโพงด้วย หรือเป็นนักออกแบบแต่เล่นเกมส์โหดพอๆกับที่เซียนเกมส์เค้าเล่นกัน อาจจะต้องเพิ่มสเปกSmartphone ให้รองรับการเล่นเกมส์อีกด้วย

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here