4 คุณสมบัติเด่น ของ Harmony OS ที่น่าสนใจก่อนได้ใช้งานจริง

0
43
ระบบปฏิบัติการ Harmony OS
ระบบปฏิบัติการ Harmony OS ทำงานได้อย่างลื่นไหลไม่เปลืองทรัพยากรเครื่อง

4 คุณสมบัติเด่น ของ Harmony OS ก่อนได้ใช้งานจริง

อย่างที่เคยมีข่าวมาก่อนหน้านี้ Huawei เคยเปรยๆมาว่าเค้ากำลังพัฒนาระบบปฏิบัติการของตัวเอง ซึ่งใครหลายคนอาจจะคิดว่าหรือ Harmony OS จะมาแทนที่ Android และระบบปฏิบัติการนี้น่าเชื่อถือหรือเสถียรภาพมากแค่ไหน เราลองมาดูจุดเด่นของระบบปฏิบัติการ Harmony OS หรือ Hongmeng OS กันเลย
ระบบปฏิบัติการ Harmony OS
ระบบปฏิบัติการ Harmony OS
  • เชื่อมต่อกับทุกๆอุปกรณ์

บางคนอาจจะเข้าใจว่า Huawei ต้องการสร้างระบบการ Harmony OS มาเพื่อใช้ใน Smartphoneแทน Android แต่จริงๆแล้ว Huawei เชื่อว่าในอนาคตยุคสมัยและเทคโนโลยีเปลี่ยนไป ทุกๆอย่างรอบด้านจะเชื่อมต่อกันแบบไร้สาย ทำให้ Huawei คิดระบบปฏิบัติการที่สามารถเชื่อมต่อได้กับทุกๆอุปกรณ์ที่เป็นมากกว่าระบบปฏิบัติการสำหรับมือถือหรือในรูปแบบที่เรียกว่า Ecosystem ทำให้ Harmony OS เป็นเหมือนระบบปฏิบัติการกลางที่สามารถใช้ได้กับทุกๆอุปกรณ์ อาทิเช่น  นาฬิกา, TV หรือแม้แต่อุปกรณ์ต่างๆภายในบ้าน เรียกได้ว่ามีเพียงแค่ระบบปฏิบัติการเดียวก็สามารถตอบโจทย์ความทันสมัยและความสะดวกสบายรอบๆตัวคุณ ซึ่งทาง Huawei เองก็ได้ลองใช้ระบบปฏิบัติการ Harmony OS ใน Smart TV เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และต้องบอกว่า Huawei เองก็กำลังพัฒนาระบบให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคให้ได้มากที่สุดนั่นเอง
  • นักพัฒนาเตรียมเฮ พัฒนาแอพพิเคชั่นที่ใช้ได้กับทุกอุปกรณ์

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่นักพัฒนาโปรแกรมต้องชอบ เพราะ Harmony OS มีสถาปัตยกรรมที่เรียกว่า Distribution Architecture Modular based ใช้ Microkernel แทนที่  Kernel ที่เป็นแก่นของระบบปฏิบัติการหรือที่เรียกว่า การแยกส่วนต่างๆเป็นอิสะออกจากกัน และเลือกใช้เฉพาะส่วนที่จำเป็นและสามารถใช้ได้กับทุกๆอุปกรณ์ที่เป็นระบบ Harmony OS  ซึ่ง Harmony OS ได้รองรับระบบMulti-Device IDE หรือที่เรียกว่ารองรับหลากหลายภาษาคอมพิวเตอร์ ทำให้นักพัฒนาโปรแกรมหรือแอพพิเคชั่นไม่ต้องเสียเวลาในการเขียนโปรแกรมแต่ละภาษา สามารถเขียนแค่ภาษาเดียวแล้วใช้ได้กับทุกๆอุปกรณ์ เพราะในHarmony OS นั้นมีตัวแปลภาษาที่นักพัฒนาแอพพิเคชั่นใช้อยู่ เช่น ภาษาซี ภาษาJava เป็นต้น ต่อไปนี้นักพัฒนาแอพพิเคชั่นก็ไม่จำเป็นต้องเรียนหลายๆภาษาใช้ภาษาเดียวที่เคยเขียนอยู่ Run ใน Harmony OS ก็สามารถใช้งานได้กับทุกๆอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็น Smart Watch Smart TV หรือ แม้แต่ Smart Phone ด้วย เรียกได้ว่าเอื้อความสะดวกให้กับนักพัฒนาแอพพิเคชั่นแบบสุดๆไปเลย 
ฮาร์โมนี่โอเอส จะไม่มีแอพพลิเคชั่นพื้นฐานของgoogloeติตตั้งมาด้วย
ฮาร์โมนี่โอเอส จะไม่มีแอพพลิเคชั่นพื้นฐานของgoogloeติตตั้งมาด้วย เช่น Gmail Chrome
  • ความปลอดภัยที่สูงกว่า

แน่นอนว่าสิ่งที่ขาดไม่ได้คงเป็นเรื่องของความปลอดภัย และในระบบปฏิบัตการ Harmony OS นั้น มีความปลอดภัยสูงกว่า Android ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน ปลอดภัยกว่าอย่างไร ต้องบอกว่า ในHarmony OS แบ่งสถาปัตยกรรมออกเป็น สองส่วนนั่นคือ Microkernel และ External kernel ไม่ต้องกลัวระบบล่ม เพราะไม่สามารถเข้าถึงระบบด้วยการเจาะ แกนระบบอีกต่อไป เพราะส่วนต่างๆที่สำคัญของระบบถูกเก็บไว้ใน Microkernel แต่ละรื่องก็จะมีกุญแจล๊อคแต่ละอัน ซึ่งต่างจากAndroid ที่ใช้วืธีคลุมด้วย Root เรียกได้ถอดรากได้ก็สามารถเจาะระบบได้แก้ไปแก้มาอาจทำให้ระบบล่มได้ซึ่งจะไม่เกิดขึนกับ Harmony OS แน่นอน   นอกจากนี้ Microkernel ยังมีระบบยืนยันแบบ Formal Verification ที่ทำงานบน Trusted Execution Environment (TEE) ซึ่งเป็นการการันตีว่า ปลอดภัยและน่าเชื่อถืออย่างแน่นอน 
ระบบปฏิบัติการ Harmony OS
ระบบปฏิบัติการ Harmony OS ทำงานได้อย่างลื่นไหลไม่เปลืองทรัพยากรเครื่อง
  • ทำงานลื่นไหลและไม่หนักเครื่อง 

มาต่อกันที่จุดเด่นสุดท้ายที่ไม่พูดถึงไม่ได้ นั่นคือ การทำงานที่ลื่นไหล Harmony OS มีสถาปัตยกรรมที่เรียกว่า Distribution Architecture Modular based ใช้ Microkernel เพราะนอกจากจะดีกับนักพัฒนาแอพพิเคชั่นแล้ว Microkernel ที่เป็นแกนของระบบ ทำงานโดยแยก

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here