เมื่อ Huawei Mobile Services จำเป็นต้องใช้ จะมีอะไรกระทบบ้าง

0
80

หลังจากที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ เรื่องเกี่ยวกับอเมริกา แบนหัวเว่ย  ล่าสุด ทางหัวเว่ยได้ออกโทรศัพท์รุ่นใหม่ที่ไม่ใช้ระบบ Google Mobile Services นั่นก็คือรุ่น Mate 30 series นั่นเอง ซึ่งผู้ใช้งานหัวเว่ยในซีรี่ย์นี้ก็คงต้องปรับตัวกันยกใหญ่เลย ทีเดียว เพราะทางหัวเว่ยได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า จะใช้ระบบ Huawei Mobile Services แทน Google Mobile Services

Huawei Mobile Services

 Huawei Mobile Services ไม่ส่งผลกระทบกับแอพโซเซียลต่าง

สำหรับชาวจีนส่วนใหญ่เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะในประเทศจีนไม่ได้พึ่งพา บริการของ Google Mobile Services มากนัก โดยหัวเว่ยได้พัฒนา  AppGallery  ของตัวเองขึ้นมานานแล้ว ซึ่งมีระบบการทำงานคลายกับ Playstoreอยู่แล้ว  เรายังสามารถโหลดแอพพิเคชั่น Facebook, LINE,Twitter และ Instagram ได้ผ่าน AppGallery ของหัวเว่ยนั่นเอง

แอพพลิเคชั่นพื้นฐานที่ทำงานคล้ายกับของ Google

ไม่ว่า จะเป็น แอพพลิเคชั่น Assistant แอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับ Cloud,Music,Video Huawei Mobile Services ก็มีมาให้ใช้งานอย่างครบครัน หลายท่านที่เคยใชโทรศัพท์มือถือแบรนด์หัวเว่ยคงเห็นฟังชั่นพื้นฐานเหล่านี้ผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง

ติดตั้ง แอพพลิเคชั่นของ Google ไม่ได้

จากการทดลองของผู้ใชหลายคนได้มีการ ทำการ side-load แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จในการรันแอพพลิเคชั่นชองGoogleได้ โดยเมื่อติดตั้งแอพเหล่านี้ผ่านไฟล์ APK เรียบร้อยแล้วก็ไม่สามารถเป็นใช้งานแอพต่างๆของGoogleได้ โดยตัวอย่างจากผู้ใช้รายนี้คือ ติดตั้ง แอพพลิเคชั่น Youtube  แต่ก็ไม่สามารถเรียกใช้งานแอพพลิเคชั่นได้

ถือว่าเป็นการแลกกันคนละหมัดเลยทีเดียวระหว่าง สหรัฐกับหัวเว่ย หลังจากก่อนหน้านี้ ทางอเมริกาได้แบน หัวเว่ยทำให้หัวเว่ยได้รับ ผลกระทบอย่างหนักทางออกก็คือ ผู้บริโภคอย่างเราๆต้องเป็นฝ่ายเลือกว่าจะใช้ของค่ายไหน  ส่วนถ้ามีข่าวสารอัพเดท หรือฟีเจอร์ใหม่ๆของ Huawei Mobile Services ทางทีมงานThaiphoneblog จะนำข่าวล่าสุดมาอัพเดทให้อีกครั้ง

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here